Tìm hiểu về thành phần và cấu tạo của băng dính

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn chúng ta nhập lớp nền về, tráng keo pha sẵn, quấn lõi- cuộn, cắt cuộn keo ra theo bề rộng yêu cầu. Chúng ta không pha chế keo từ những nguyên liệu cơ bản.

Băng dính hay băng keo là một loại vật liệu có tính năng kết dính, thường bao gồm keo kết hợp với một vài vật liệu dai, mềm khác như màng nhựa BOPP, PVC.

tl_files/Upload-here/TIN TUC/thanh-phan-va-cau-tao-cua-bang-dinh.jpg

Thành phần Cấu tạo của băng dính (Băng keo) như sau:

– Lớp nền ( background): giấy kraft, màng polymer ( PVC hóa dẻo, BOPP, polyester,…) –> Chức năng là tạo hiệu ứng trang trí, bảo vệ màng keo, giữ màng keo. Tùy theo ứng dụng màng lớp nền sẽ có phủ lớp chống dính hay được ghép thêm màng PP và in ấn hoa hoặc hai mặt như nhau.

– Màng keo ( adhesive film): màng keo là thành phần cơ bản gồm acrylate copolymer, nhựa thông hydro hóa, BOP hay DOP hay dầu đậu nành epoxy hóa, phụ gia chống lão hóa,… Thành phần thay đổi và đa dạng tùy theo yêu cầu ứng dụng.

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn chúng ta nhập lớp nền về, tráng keo pha sẵn, quấn lõi- cuộn, cắt cuộn keo ra theo bề rộng yêu cầu. Chúng ta không pha chế keo từ những nguyên liệu cơ bản.

Do vậy việc kiểm định chất lượng chủ yếu là chất lượng của băng dính(băng keo). Bạn có thể có các kiểm tra về độ dày màng băng keo, tỷ trọng lớp nền, độ bền xé của lớp nền, độ bền dãn đứt của lớp nền, lực kéo của cả màng băng keo, đo lực bám dính của màng keo trên lớp nền, đo lực bám dính của cả băng keo lên nền được dán, đo độ rão của băng keo, đo tính dính ( tacky) của keo, đo sự ngã vàng ( ố vàng) của keo, kiểm tra khoảng nhiệt độ làm việc của keo sao cho vùng nhiệt độ làm việc không làm keo mất tính dính ( tacky) và không gây ra việc truyền chất liệu từ màng keo lên vùng được dán ( cho băng keo masking tape- băng keo dán che tạm trong sơn phủ), khả năng chịu dung môi, chất tẩy rửa.

Trở lại